Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 13
  • Trong tuần: 41
  • Tất cả: 10872
Lớp học ở huyện miền núi có 100% học sinh đỗ nguyện vọng 1
Các em lớp 12A trong ngày chụp kỷ yếu.
Các em lớp 12A trong ngày chụp kỷ yếu.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, một lớp học ở huyện miền núi huyện Thanh Chương, Nghệ An đã lập thành tích đáng ngưỡng mộ khi có 100% học sinh của lớp đều đỗ đại học nguyện vọng 1 với tổng số điểm trung bình xét tuyển đại học đạt 25,39 điểm.

Trong số 40 học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1, có 6 học sinh có điểm xét tuyển nguyện vọng 1 khối A trên 27 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên). Với số điểm này, các em hoàn toàn tự tin đỗ vào ngôi trường mà mình đăng ký xét tuyển.

Xét về điều kiện cơ sở vật chất của trường còn gặp nhiều thiếu thốn vì là huyện miền núi, hoàn cảnh gia đình của các em cũng có một số thuộc diện khó khăn nhưng các học sinh lớp 12A nói riêng và cả trường nói chung đều rất nỗ lực vươn lên.

Tập thể lớp 12A, Trường THPT Thanh Chương 1.
Tập thể lớp 12A, Trường THPT Thanh Chương 1.

Khắc phục những khó khăn đó, các em đã cùng nhau đạt được thành tích cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Đặc biệt là “kỳ tích” một lớp 40 học sinh đều đã đỗ đại học nguyện vọng 1 ở các khối A, B, D.

Trong những năm gần đây Trường THPT Thanh Chương 1 luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh Nghệ An về tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Với thành tích trên đã tô thắm thêm bảng vàng thành tích của Trường THPT Thanh Chương 1 nói riêng và của tỉnh Nghệ An nói chung.

Một tiết chào cờ của học sinh trường THPT Thanh Chương 1.
Một tiết chào cờ của học sinh trường THPT Thanh Chương 1.

Chia sẻ cùng PV Dân trí, thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 cho hay: “Lớp 12A năm nay cũng không đặc biệt gì đâu. Cái đặc biệt là 3 thầy dạy Toán, Lý, Hóa đều là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giàu kinh nghiệm giảng dạy và thầy Hùng - GV Lý chủ nhiệm lớp từng là thủ khoa kỳ thi GV dạy giỏi cấp tỉnh.

Thầy Hùng hồi học phổ thông nhiều năm là học sinh giỏi vật Lý của tỉnh. Lớp 12A lại may mắn được học sinh cũ của trường đứng lớp. Các em ở lớp 12A chủ yếu là con em ở nông thôn nên chịu khó, hiếu học, phụ huynh cũng chăm lo sự học của con để mong được thoát nghèo”.

Trường THPT Thanh Chương 1 nơi đã đạt “kỳ tích” khi một lớp có 40 học sinh cùng đỗ đại học nguyện vọng 1.
Trường THPT Thanh Chương 1 nơi đã đạt “kỳ tích” khi một lớp có 40 học sinh cùng đỗ đại học nguyện vọng 1.

Được biết, lớp 12A có 6 em có tổng điểm thi trên 27 điểm, cao nhất là em Hồ Quang Trung đạt 27,8 điểm (em Trung là học sinh giỏi cấp tỉnh 2 môn Toán và Vật Lý), em Nguyễn Thị Ngọc (quê xóm 4, xã Ngọc Sơn) nhà thuộc diện cận nghèo cũng thuộc 6 em điểm cao của lớp và đặc biệt môn Vật Lý đạt 10 điểm. Điểm bình quân của lớp là 25,4 điểm. Ngoài lớp 12A thì lớp 12B cũng có 2 em đạt trên 27 điểm.

Điều đặc biệt là ngoài kết quả văn hóa năm nay trong Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An đội Bóng đá nam của trường giành giải Nhất, đội Bóng đá nữ giành giải Nhì, đội Cầu lông giành giải 3. Năm học 2015-2016, Đảng bộ nhà trường còn kết nạp được 16 đoàn viên học sinh ưu tú vào Đảng.

Khung cảnh Trường THPT Thanh Chương 1 - nơi ươm mần non tương lai cho đất nước.
Khung cảnh Trường THPT Thanh Chương 1 - nơi ươm mần non tương lai cho đất nước.

Như vậy, đã 4 lần Trường THPT Thanh Chương 1 đạt kết quả thi đại học rất cao. Hai năm học liên tục vừa qua, trường có số học sinh đạt điểm cao đứng thứ 2 tỉnh (chỉ sau Trường chuyên Phan Bội Châu). Nhưng điều nhà trường quan tâm nhất vẫn là chất lượng giáo dục toàn diện.

Thầy Lê Xuân Hường chia sẻ: “Dạy cho học sinh biết học tập để làm việc tốt hơn và biết sống hạnh phúc hơn” luôn là mục tiêu cao nhất của nhà trường. Với phương châm “thiết thực và thực chất” trong mỗi chủ trương, mỗi việc làm, tập thể sư phạm nhà trường đang cố gắng để tạo cho THPT Thanh Chương 1 trở thành điểm sáng về môi trường học tập, rèn luyện”.

Tập thể lớp 12A trong một khung cảnh ngộ nghĩ khi chụp ảnh kỷ yếu.
Tập thể lớp 12A trong một khung cảnh ngộ nghĩ khi chụp ảnh kỷ yếu.

Cũng theo thầy Hường, thì hiện nay Trường THPT Thanh Chương 1 có gần 20 em đi du học Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp.

Được biết, 2 năm nay, Trường THPT Thanh Chương 1 liên tiếp có số học sinh đậu ĐH chỉ xếp sau trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Cách đây 5 năm, cũng tại ngôi trường này, một tập thể lớp cũng đạt thành tích xuất sắc với 50/50 học sinh đỗ đại học, cao đẳng và được Sở GD-ĐT Nghệ An đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Em Hồ Quang Trung ở xóm 2, xã Thanh Văn, không chỉ là lớp trưởng gương mẫu, nhiệt tình với tập thể, mà còn là học sinh đạt điểm thi khối A cao nhất Trường THPT Thanh Chương I. Với số điểm 27,8, Trung hy vọng sẽ trở thành học viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự, được làm người quân nhân, cống hiến trong môi trường quân đội.

Em Vũ Thị Ngọc ở xóm 4, xã Ngọc Sơn cũng thuộc gia đình khó khăn, nhưng điểm thi nằm tốp đầu của lớp, Ngọc còn giành điểm 10 môn Vật lý. Với 27,4 điểm khối A, Ngọc sẽ nộp hồ sơ vào Học viện Quân y và Đại học Dược Hà Nội. Bí quyết để học tập đạt điểm cao, với Ngọc đơn giản chỉ là trên lớp chú ý nghe thầy giảng bài, về nhà làm bài tập đầy đủ, lúc rảnh thì lên mạng học cách giải hay để tiết kiệm thời gian.

Nguyễn Duy